3 cách để bảo vệ các tập tin nhạy cảm quan trọng

Các tập tin nhạy cảm quan trọng bạn đang bỏ trong ổ đĩa flash hay ổ cứng ngoài rất dễ bị mất hoặc bị đánh cắp từ những tay trộm công nghệ kỹ thuật cao. Đó là một sự thật và cũng như là một mối đe dọa lớn. Vậy đâu là giải pháp đối phó với vấn nạn nguy hiểm này?

Tác giả NarsiReddy Cheruku muốn có một cách nào đó để mã hóa các tập tin được lưu trữ trên ổ đĩa flash hoặc ổ cứng gắn ngoài.
Tác giả NarsiReddy Cheruku muốn có một cách nào đó để mã hóa các tập tin được lưu trữ trên ổ đĩa flash hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Ổ đĩa flash dễ dàng bị mất từ tay của kẻ xấu có trình độ kỹ thuật công nghệ cao. Vì vậy, nếu bạn đang lưu trữ các tài liệu thông tin quan trọng nhạy cảm vào trong đó, bạn phải chắn chắn rằng những tài liệu đó đã được mã hóa an toàn. Nếu không mọi thứ sẽ tồi tệ hơn bạn nghĩ. Thậm chí những tài liệu đó nếu có liên quan tới pháp lý hay dữ liệu công ty bạn đang làm việc thì hậu quả còn kinh khủng không biết tới mức  nào…Vậy nên, để đối phó với vấn nạn này, có ba cách để bạn mã hóa tài liệu, thông tin nhạy cảm. Cho dù có xảy ra bất cứ tai nạn nào thì rủi ro thiệt hại cũng được giảm tới mức thấp nhất. Liệu đâu là giải pháp?. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này. Và đặc biệt hơn, bài viết này còn dành riêng cho những ai có thói quen thường xuyên lưu trữ tài liệu trên ổ đĩa Flash hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Mua một ổ đĩa mã hóa

Bạn có thể mua một ổ đĩa flash tích hợp mã hóa, chẳng hạn như loại DataTraveler Locker + G3. Khi bạn cắm Locker + G3 vào máy tính, dung lượng hiển thị mật định của ổ đĩa là 8 GB. Sau đó bạn chạy file phần mềm trên ổ đĩa Flash đó. Chương trình sẽ hiển thị mật khẩu đăng nhập. Bạn nhập đúng với mật khẩu bạn đã cài đặt và xác thực hai lần trước đó. Không gian lưu trữ trên ổ đĩa Flash sẽ được mở. Bây giờ bạn tha hồ lưu trữ tài liệu mà không cần phải lo lắng nhiều vì ổ đĩa lưu trữ đã được mã hóa với lớp 2 lớp bảo mật mật khẩu an toàn. Ổ đĩa Flash này có thể sử dụng trên nhiều máy tính và các hệ điều hành khác nhau. Lưu ý, nếu 8 GB lưu trữ đã đầy, bạn phải đăng ký tài khoản và trả phí để mở rộng không gian lưu trữ trên ổ đĩa Flash thì mới tiếp tục sử dụng được.

3 cách để bảo vệ các tập tin nhạy cảm quan trọng

Và một điều đặc biệt lưu ý là chúng tôi khuyên bạn không nên kết nối hay đồng bộ hóa dữ liệu trong ổ đĩa Flash với các dịch vụ Dropbox hay OneDrive hoặc bất kỳ ứng dụng lưu trữ đám mây nào bởi vì điều này là không an toàn. Tốt nhất là bạn nên cách ly những tài liệu thông tin quan trọng ra khỏi các ứng dụng đó.

Ổ đĩa Flash mã hóa DataTraveler Locker + G3 có giá khởi điểm khoảng 15 $ với dung lượng 8 GB, trả phí nếu muốn mở rộng không gian lưu trữ.

Cài đặt phần mềm mã hóa chuyên dụng trên ổ đĩa của bạn

Nếu bạn đang lưu trữ tài liệu trên ổ cứng máy tính hoặc ổ cứng ngoài, hãy xem xét tới việc cài đặt phần mềm mã hóa dữ liệu ENC Security Systems EncryptStick.  Bạn cài phần mềm này vào trong máy tính của bạn và nó khởi động như một chương trình mật định của hệ điều hành. Phần mềm này không cho phép bạn truy cập các tài liệu hay thư mục bạn đã mã hóa và đặt mật khẩu dưới sự quản lý của phần mềm. Thậm chí bạn cũng không thể xâm nhập hay mở tài liệu đó từ Windows hoặc đường dẫn File Explore. Khi bạn đã đăng nhập thành công vào phần mềm, bạn có thể thả, xóa, copy tài liệu, chỉnh sửa hoặc thực hiện nhiều thao tác liên quan khác…

3 cách để bảo vệ các tập tin nhạy cảm quan trọng

Phần mềm sử dụng khá gọn, nhanh và tiện lợi, độ bảo mật cao. Sau hai tuần sử dụng miễn phí, bạn phải trả phí là 14 $ để tiếp tục sử dụng phần mềm với thời gian lâu hơn.

Sử dụng phần mềm mã hóa miễn phí

Khách hàng sử dụng máy tính đã khá quen thuộc với phần mềm mã hóa dữ liệu miễn phí VeraCrypt. Phần mềm như là một công cụ mã hóa mã nguồn mở. Cách sử dụng rất đơn giản. Trước nhất bạn phải gắn ổ đĩa cứng ngoài vào máy. Sau đó, bạn tiến hành cài file chương trình, chương trình sẽ chạy dưới dạng như một chương trình portable, bạn chọn chế độ Extract.

3 cách để bảo vệ các tập tin nhạy cảm quan trọng

Về lập trình cũng như khả năng bảo vệ thì tương tự như các chương trình mã hóa khác tuy nhiên, điều đặc biệt là phần mềm VeraCrypt còn có phiên bản mã hóa dữ liệu trên di động. Phiên bản di động giúp bạn tạo ra một kho lưu trữ tài liệu bảo mật miễn phí khi bạn kết nối một ổ cứng hoặc ổ đĩa Flash với di động.

3 cách để bảo vệ các tập tin nhạy cảm quan trọng

Tuy nhiên, ở phiên bản di động, VeraCrypt chỉ hoạt động trên một tài khoản thành viên do quản trị phần mềm VeraCrypt cấp kèm theo một mật khẩu mật định. Bạn có thể thay đổi mật khẩu sau đó tuy nhiên tên tài khoản đăng nhập là mật định. Có thể nói điều này đang hạn chế rất nhiều cho những người muốn mã hóa tài liệu nhạy cảm quan trọng khi kết nối ổ cứng ngoài với thiết bị di động. Chính vì vậy mà phiên bản VeraCrypt di động ít được sử dụng phổ biến hơn.

sendo